Đau mỏi vai gáy, nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng 14/10/2019 09:57

Đau mỏi vai gáy vốn là một bệnh phổ biến ở người già do quá trình lão hóa, xong nó ngày càng gia tăng ở người trẻ tuổi những thói quen và cách sinh hoạt không khoa học như hạn chế vận động; do đặc thù công việc yêu cầu tập trung với cường độ cao hoặc ngồi lâu ở tư thế sai gây ảnh hưởng xấu đến đốt sống cổ…

Đau mỏi vai gáy, nguyên nhân và cách điều trị

Ngoài ra còn phải kể đến các trường hợp vận động quá mức hoặc tai nạn do chơi thể thao hoặc tai nạn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

dau-moi-vai-gay-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đau mỏi vai gáy thường gặp như: Do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ; Thoái hóa đốt sống cổ, xẹp đốt sống, loãng xương(thường xảy ra trong quá trình lão hóa); Gặp chấn thương do tai nạn; Căng cơ gây đau cổ do nhiễm hàn khí, do nằm hoặc ngồi sai tư thế, do tai nạn hoặc chơi thể thao.

Bên cạnh đó, nguyên nhân không nhỏ đến từ các bệnh sưng bạch huyết do nhiễm trùng vùng hầu họng gây đau cổ; Các bệnh viêm tủy cổ, viêm màng não gây cứng cổ do nhiễm trùng hệ thần kinh; Bệnh viêm xoang; Khối u cột sống; Lao cột sống…cũng dẫn đến tình trạng đau cổ vai gáy.

dau-moi-vai-gay-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1

Các triệu chứng đi kèm của bệnh này rất dễ nhận thấy, đó là khi bệnh nhân thường xuyên bị đau nhức, mỏi cổ, rất khó chịu. Đau đầu, thường đau vùng chẩm, đau đỉnh đầu hoặc thái dương do việc ảnh hưởng đến dây thần kinh nối với vùng đầu. Đau nhói cổ cục bộ, cảm giác như kim châm. Đau cứng cổ, khó vận động, đặc biệt khi xoay cổ sang hai bên sẽ rất khó khăn do bị đau cứng.

Đau nhức vai gáy còn dẫn đến hiện tượng khiến bạn bị đau họng. Đau cổ lan ra vai, dọc cánh tay, cẳng tay; thường đau một bên hoặc đôi khi đau cả hai bên. Đau tê bì ở cổ, vai hoặc tê, ngứa rá ở cánh tay, bàn tay. Tay yếu sức, gặp khó khăn khi cầm nắm, nâng đỡ đồ vật. Đau cứng cổ kèm theo sốt ở các bệnh lý nhiễm trùng.

dau-moi-vai-gay-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2

Khi bị đau vai gáy bạn nên đến bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân gây đau cổ, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và các triệu chứng từ khi bắt đầu tới khi gặp bác sĩ về vị trí đau, cường độ đau, thời gian đau…, đồng thời bác sĩ cũng khám lâm sàng để xác định nguyên nhân và định hướng điều trị ban đầu.

Tiếp theo, là các bước chẩn đoán cận lâm sàng; Chụp cộng hưởng từ; Chụp X – quang, cắt lớp và các xét nghiệm kèm theo.

dau-moi-vai-gay-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-3

Tùy theo nguyên nhân cụ thể sau khi đã làm các bước khám bệnh, tìm ra nguyên nhân, xác định tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ định hướng các phương pháp điều trị theo phác đồ của các bệnh lý tương ứng.

Thông thường có thể dùng các phương pháp: Phẫu thuật ngoại khoa; Điều trị nội khoa, với các loại thuốc tương ứng với từng bệnh lý khác nhau. Cũng có thể bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị phối hợp nhiều phương pháp tùy theo giai đoạn của bệnh. 

dau-moi-vai-gay-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-4

Sử dụng ghế massage trị liệu hoặc massage là một trong các phương pháp tích cực được khuyến khích áp dụng bởi massage đã được khẳng định có lợi ích đáng kể trong thư giãn cơ xương khớp, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn nên giảm đau nhức rõ rệt. 

Các loại ghế massage toàn thân, ghế massage cổ vai gáy hay máy massage thông minh là các thiết bị người bệnh đau nhức xương khớp có thể sử dụng trong hỗ trợ điều trị.

 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ, dụng cụ ngoài trời.