Cách massage bấm huyệt trị chướng bụng đầy hơi

Ngày đăng 23/12/2019 11:05

Chướng bụng là vấn đề của hệ tiêu hóa, tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng gây ảnh hưởng lau dài đến sự hấp thu và sức khỏe. Nó cũng gây khó chịu cho đối tượng bị trướng bụng trong sinh hoạt hàng ngày. Vấn đề chuongs bụng có thể giải quyết thông qua những cạch bấm huyệt sau đây:

cach-massage-bam-huyet-tri-chuong-bung-day-hoi

Cách massage bấm huyệt trị chướng bụng đầy hơi

Hiện tượng chướng bụng là do lượng khí tăng lên trong đường tiêu hóa khiến cho bụng bị phình to, căng tức rất khó chịu. Triệu chưng snayf có thể chỉ xảy ra trong 5 – 10 phút nhưng có khi hàng tiếng đồng hồ, cho tới khi bạn trung tiện được nhiều lần hoặc ợ hơi.

Theo Đông y, chướng bụng được xếp vào chứng đau dạ dày (chứng vị quản thống), nôn mửa (ấu thổ). Có thể dùng thuốc để làm giảm triệu chứng này, nhưng cũng có thể áp dụng bằng cách massage, xoa bấm, ấn day các huyệt vị liên quan đến hệ tiêu hóa trên cơ thể. Phương pháp này có tác dụng kích thích tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, giảm chứng đầy hơi chướng bụng.

cach-massage-bam-huyet-tri-chuong-bung-day-hoi-1

Ngoài ra, phương pháp massage bấm huyệt còn giúp giảm đau, giảm viêm và khắc phục triệu chứng của bệnh viêm đại tràng như đau bụng, đi ngoài, viêm đại tràng…

Theo Đông y, các huyệt Thiên Khu, Quan Nguyên, Túc Tam Lý, Đại Trường Du…là các huyệt có tác dụng hạn chế tình trạng bệnh chướng bụng. Nếu biết massage bấm huyệt các huyệt này đúng cách thì bệnh chướng bụng sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Huyệt Quan Nguyên: Vị trí là huyệt thứ 4 của mạch nhâm, nằm dưới rốn khoảng 3 cm, và cách bờ xương mu lên phía trên chừng 2 cm.

cach-massage-bam-huyet-tri-chuong-bung-day-hoi-2

Cách massage bấm huyệt: nằm ngửa, dùng tay ấn lên huyệt Quân Nguyên trong 1 – 2  phút, đồng thời xoa nhẹ vùng quanh rốn.

Huyệt Đại Trường Du: Vị trí Huyệt Đại Trường Du gồm hai huyệt nằm đối xứng nhau qua đốc mạch, cách đốc mạch khoảng 2 cm. 

Cách thực hiện: Nằm sấp trên mặt sàn, người bấm huyệt xác định huyệt Đại Trường Du rồi đặt hai tay ôm ngang vị trí huyệt, rồi dùng hai ngón tay ấn mạnh vào huyệt này.

cach-massage-bam-huyet-tri-chuong-bung-day-hoi-3

Huyệt Trung Quản: Vị trí huyệt này nằm ở trung điểm nối thẳng từ mỏ ác đến rốn

Cách thực hiện: Dùng ngón cái và ngón giữ ấn một lực thật mạnh vào vị trí huyệt, khiến cho người bệnh có cảm giác tên tức nặng, đồng thời cảm giấc lan tỏa sâu bên trong dạ dày.

Tác dụng khi massage bấm huyệt này là điều hòa chức năng của gan, mật bài tiết ra dịch vị, cải thiện co bóp dạ dày.

cach-massage-bam-huyet-tri-chuong-bung-day-hoi-4

Huyệt Túc Tam Lý: Xác định vị trí huyệt bằng cách di chuyển bàn tay từ dưới cổ chân lên phía trên, cảm thấy mắc ở đâu phía khớp gối, dịch ngang ra ngoài 1 khấc ngón tay thì tìm thấy huyệt.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay giữa của hai tay day bầm đồng thời hai huyệt ở hai bên chân trong 2 phút cho tới khi cảm thấy tức tức ở gan bàn chân thì nhả ra.

cach-massage-bam-huyet-tri-chuong-bung-day-hoi-5

Tác dụng của massage bấm huyệt Túc Tam Lý làm tăng nhu động ruột, cải thiện co bóp dạ dày và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa.

Chướng bụng đầy hơi là vấn đề rất thường gặp ở bất cứ ai, do đó việc tìm hiểu và biết cách massage bấm huyệt để điều trị căn bệnh này là rất cần thiết để có thể tự chăm sóc sức khỏe cho mình và những người thân.

 

 

Tags : Ghế massage có tác dụng chữa bệnh không, dùng ghế massage có tốn điện không.