Tập Thể Dục Giúp Giảm Đau Khớp

Ngày đăng 19/07/2019 17:17

Khi bạn bắt đầu một lịch tập thể dục hỗ trợ viêm khớp, hãy biết giới hạn của bản thân ở đâu và mức độ tập thể dục như thế nào sẽ có khả năng mang lại cho bạn kết quả.

Tập thể dục là rất quan trọng cho những người bị viêm khớp. Nó làm tăng sức mạnh và tính linh hoạt, giảm đau khớp, giúp chống mệt mỏi. Tất nhiên, khi các khớp cứng và đau có thể khiến bạn nản chí và thậm chí việc chạy bộ hoặc chơi thể thao có thể quá sức với bạn. 

Nhưng bạn không cần phải chạy marathon hoặc bơi nhanh như một vận động viên Olympic để giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Ngay cả việc tập thể dục vừa phải cũng có thể làm giảm cơn đau và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. 


Tại sao tập thể dục là quan trọng?

Tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và thể lực mà không làm tổn thương khớp. Nó có thể giúp:
Tăng cường cơ bắp xung quanh khớp.

Giúp bạn duy trì sức mạnh của xương.

Cung cấp cho bạn thêm năng lượng.

Dễ ngủ hơn.

Kiểm soát cân nặng.

Nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cải thiện sự cân bằng.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng vận động sẽ làm nặng thêm chứng đau khớp và cứng khớp của bạn, nhưng thực tế không phải vậy. Thiếu tập thể dục mới chính là nguyên nhân gây cho các tình trạng này càng nguy hiểm hơn.

Giữ cho cơ bắp và mô xung quanh khỏe mạnh là rất quan trọng để duy trì sự hỗ trợ cho xương của bạn. Không tập thể dục làm suy yếu những cơ bắp hỗ trợ, tạo thêm căng thẳng cho khớp của bạn.


Bài tập cho bệnh viêm khớp

Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể đề xuất các bài tập cho bạn, bao gồm các bài tập chuyển động, tập thể dục nhịp điệu và các hoạt động khác.

Bài tập phạm vi chuyển động

Những bài tập này làm giảm độ cứng và tăng khả năng di chuyển các khớp của bạn thông qua toàn bộ chuyển động của chúng. Những bài tập này có thể bao gồm các động tác như giơ hai tay lên đầu hoặc đưa vai về phía trước và sau. Những bài tập này có thể được thực hiện hàng ngày.


Bài tập aerobic

Các bài tập aerobic hoặc sức bền là những bài tập tổng thể. Chúng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn, giúp kiểm soát cân nặng và cung cấp sức chịu đựng và năng lượng nhiều hơn.

Tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải là an toàn và hiệu quả nhất nếu nó được thực hiện hầu hết các ngày trong tuần, nhưng nếu không có nhiều thời gian bạn có thể tập vài ngày trong tuần, vẫn tốt hơn là không làm gì. 


Các hoạt động khác

Bất kỳ chuyển động, cho dù rất nhỏ cũng đều có tác dụng ví dụ như cắt cỏ, cào lá và dắt chó đi dạo.
Các bài tập nhận thức cơ thể, chẳng hạn như các hình thức yoga hoặc thái cực quyền, có thể giúp bạn cải thiện sự cân bằng, ngăn ngừa ngã, cải thiện tư thế và sự phối hợp, thúc đẩy thư giãn. 

Mẹo để bảo vệ khớp của bạn

Bắt đầu từ từ để giảm bớt áp lực lên các khớp xương của bạn khi tập thể dục nếu bạn không hoạt động trong một thời gian. Nếu thúc ép bản thân quá mạnh, bạn có thể làm việc quá sức và làm cho cơn đau khớp trở nên tồi tệ hơn.


Hãy xem xét những lời khuyên này khi bạn bắt đầu:

Nhiệt có thể thư giãn các khớp và cơ bắp của bạn và làm giảm bất kỳ cơn đau nào bạn có trước khi bắt đầu. Phương pháp trị liệu bằng nhiệt - khăn ấm, túi chườm nóng hoặc vòi sen - nên ấm và nên được áp dụng trong khoảng 20 phút.

Di chuyển các khớp nhẹ nhàng lúc đầu để làm nóng. Bạn có thể bắt đầu với các bài tập chuyển động trong vòng năm đến 10 phút trước khi chuyển sang các bài tập cường độ cao.

Chườm đá vào khớp của bạn trong tối đa 20 phút là cần thiết sau khi hoạt động, đặc biệt khi thấy các biểu hiện của sưng khớp.

Hãy tin vào bản năng của bạn và sử dụng năng lượng một cách khôn khéo và không quá sức. Hãy từ từ tăng thời gian tập luyện và cường độ của bạn khi cảm thấy mọi thứ đã ổn.

Tập thể dục có thể làm cho tình trạng bệnh của bạn tốt hơn rất nhiều, miễn là mọi hoạt động nằm trong vùng an toàn và hoàn toàn có thể kiểm soát được. Hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có thêm những lời khuyên tốt nhất để tập luyện hiệu quả hơn.
 

 

Sản phẩm khác : bán máy chạy bộ điện giá rẻ, bán thiết bị tập công viên.