Cách massage khi bị đau nhức từ mông xuống bắp chân

Ngày đăng 04/11/2021 11:44

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là vùng đau nhức rất ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động thường ngày của cơ thể phía dưới. Vậy, gốc rễ của vấn đề này là gì? Làm thế nào điều này có thể được khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

cach-massage-khi-bi-dau-nhuc-tu-mong-xuong-bap-chan

Cách massage khi bị đau nhức từ mông xuống bắp chân

Đau từ mông đến bắp chân thường gặp ở người trung niên và người lớn tuổi. Tuy nhiên, vấn đề này đang trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, với số lượng ngày càng nhiều người trẻ bị đau từ mông đến bắp chân. Theo các bác sĩ, cơn đau từ mông đến bắp chân có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

cach-massage-khi-bi-dau-nhuc-tu-mong-xuong-bap-chan-1

Đau dây thần kinh tọa là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cơn đau từ mông lan xuống bắp chân, chiếm hơn 80% các trường hợp. Thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất cơ thể, kéo dài từ vùng thắt lưng cột sống đến ngón chân cái. Khi dây thần kinh này bị thương, cơn đau sẽ kéo dài từ mông xuống bắp chân, bàn chân, ngón chân.

Tình trạng bệnh chủ yếu do cột sống bị chèn ép, thoái hóa hoặc do gai xương cột sống gây ra. Sự chèn ép quá mức sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu xuống mông, bắp chân, bàn chân. Các cơ ở khu vực này sẽ dần bị teo lại dẫn đến suy giảm. 

cach-massage-khi-bi-dau-nhuc-tu-mong-xuong-bap-chan-2

Đau dây thần kinh tọa là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cơn đau từ mông lan xuống bắp chân, chiếm hơn 80% các trường hợp. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất cơ thể, kéo dài từ vùng thắt lưng cột sống đến ngón chân cái. Khi dây thần kinh này bị thương, cơn đau sẽ kéo dài từ mông xuống bắp chân, bàn chân, ngón chân. Tình trạng bệnh chủ yếu do cột sống bị chèn ép, thoái hóa hoặc do gai xương cột sống gây ra. Sự chèn ép quá mức sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu xuống mông, bắp chân, bàn chân. Các cơ ở khu vực này sẽ dần bị teo lại dẫn đến suy giảm.

cach-massage-khi-bi-dau-nhuc-tu-mong-xuong-bap-chan-3

Thoái hóa cột sống lưng: Cột sống là một cơ quan quan trọng hỗ trợ trọng lượng của cơ thể và điều chỉnh các chức năng hàng ngày của hệ cơ xương. Kết quả là, nếu không được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, nó sẽ vô cùng nhạy cảm với tác hại và thoái hóa. Các gai xương sẽ hình thành ở những vùng cột sống bị thoái hóa và ảnh hưởng đến rễ thần kinh, tủy sống, bó cơ và dây chằng. 

Các triệu chứng đáng chú ý nhất của bệnh này bao gồm đau từ mông đến bắp chân, tê bì ở chi dưới, các vấn đề về cảm giác, đau nhức cơ thể, di chuyển khó khan… Dưới đây là một số cách để gairm bớt tình trạng này mà bạn có thể tham khảo:

cach-massage-khi-bi-dau-nhuc-tu-mong-xuong-bap-chan-4

Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Nhiệt được sử dụng để thư giãn cơ bắp, mở rộng mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Từ đó sẽ giải tỏa được tình trạng chèn ép dây thần kinh, giảm đau nhức hiệu quả. Mọi người có thể sử dụng chiến lược này để xoa dịu cơ thể bất cứ khi nào họ đau đớn. Tuy nhiên, thuốc chỉ giảm đau trong thời gian ngắn nên phải kết hợp với các liệu pháp khác mới có thể trị dứt điểm tận gốc căn bệnh.

Massage bấm huyệt hoặc sử dụng ghế massage cũng có thể giúp giảm bớt sự chèn ép dây thần kinh và tủy sống, đồng thời cải thiện lưu thông máu đến mông và bắp chân. Kết quả là, các triệu chứng đau sẽ nhanh chóng được cải thiện. Tuy nhiên, đây là một biện pháp khắc phục ngắn hạn, bạn vẫn cần đến bệnh viện để được khám và điều trị đầy đủ.