Đại lưng tập gym là gì ? Những tác dụng của đại lưng tập gym.

Ngày đăng 25/09/2021 10:00

Hiện nay, với những người tập gym, việc sử dụng đai lưng tập gym đang trở nên rất phổ biến, đặc biệt là khi ta thực hiện những bài tập liên quan đến tạ nặng và có thể ảnh hưởng đến cột sống như Deadlift, đẩy tạ,…. Tuy nhiên, đai lưng tập gym là một sản phẩm khá mới trên thị trường nên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về công dụng và cách sử dụng của sản phẩm này.

dai-lung-tap-gym-la-gi-nhung-tac-dung-cua-dai-lung-tap-gym

Đại lưng tập gym là gì ? Những tác dụng của đại lưng tập gym.

Đai lưng gym thường được thiết kế với bản to trong cỡ khoảng 10 cm, được sử dụng nhằm hạn chế các chấn thương liên quan đến xương sống khi cơ thể thực hiện những bài tập nặng. Các đai lưng tập gym được quấn xung quanh phần hông giúp cơ thể được ổn định, giữ áp lực trên bụng và đảm bảo hạn chế tối đa các chấn thương cho cột sống. Các đai tập gym thường được chế tạo từ mút, da lộn,… với những kích thước khác nhau để có thể phù hợp với nhiều đối tượng.

dai-lung-tap-gym-la-gi-nhung-tac-dung-cua-dai-lung-tap-gym-1

Khi phân biệt các loại đai lưng, ta có thể phân biệt qua kích thước, chất liệu của loại đai này. Đầu tiên, ta sẽ cùng tìm hiểu đai lưng tập gym bản mềm. Những đai lưng này thường có tính linh hoạt cao, chất liệu tổng hợp đem lại cảm giác mềm lại hơn và có thể sử dụng trong nhiều loại đai tập hơn đai với kích thước cứng. 

Đai lưng tập gym dạng cứng thường được làm từ da thật, dày dặn và cứng cáp hơn. Nhờ những tính năng này, đai lưng cứng có thể giúp bảo vệ cột sống tốt hơn là đai lưng mềm, phù hợp với những bài tập với tạ nặng.

dai-lung-tap-gym-la-gi-nhung-tac-dung-cua-dai-lung-tap-gym-2

Đai tập gym có thể đem lại tác dụng bảo vệ cơ thể khi tập luyện, tuy nhiên không phải bài tập nào cũng cần đến đai tập gym. Với từng đối tượng tập luyện và từng bài tập ta sẽ có những cách sử dụng đai tập khác nhau.

Với những người mới bắt đầu tập luyện, ta không nên sử dụng đai tập gym. Nếu ta đã có thể nắm chắc các kỹ thuật luyện tập và muốn luyện tập ở các mức tạ lớn hơn thì ta có thể sử dụng đai tập gym.

dai-lung-tap-gym-la-gi-nhung-tac-dung-cua-dai-lung-tap-gym-3

Với những bài tập không ảnh hưởng đến xương sống như các bài tập tay, tập chân thì phụ kiện này sẽ không đem lại tác dụng cần thiết. Với những người tập các bài tập như Squat, Overhead Press, cử tạ,… với mức tạ lớn thì cần sử dụng loại đai này để đảm bảo an toàn. 

Để đai lưng có thể phát huy tác dụng của chúng, ta cần xác định vị trí đeo đai lưng chuẩn, đem lại cảm giác thoải mái và không gây vướng víu, khó chịu khi tập luyện. Mặt đai lớn hơn sẽ được đeo ở phía sau lưng, mép đai không được tì vào xương sườn và cấn nhức. Khi thực hiện gập người mà cảm thấy khó chịu thì ta cần điều chỉnh đai lưng cho đúng vị trí.

dai-lung-tap-gym-la-gi-nhung-tac-dung-cua-dai-lung-tap-gym-4

Khi đeo đai lưng, ta chỉ đeo chặt đến một mức độ vừa phải. Nếu đeo đai lưng quá chặt có thể gây khó thở và khó khăn trong khi thực hiện các động tác. Nếu đeo quá lỏng, đai sẽ không đem lại tác dụng bảo vệ cơ thể như mong muốn. Để xác định mức độ chặt của đai lưng, ta sẽ đeo đai đến mức độ có thể nhét một bàn tay vào giữa bụng và cảm thấy vừa vặn là được.