Squat là bài tập gì ? Cách tập squat cho nam giới

Ngày đăng 19/07/2021 15:06

Squat là một bài tập quen thuộc trong giáo trình tập gym cơ bản. Squat chính là tên gọi của động tác ngồi xổm nên chúng ta có thể dễ dàng hình dung ra tư thế, kỹ thuật của động tác này.

squat-la-bai-tap-gi-cach-tap-squat-cho-nam-gioi

Squat là bài tập gì ? Cách tập squat cho nam giới

Squat là động tác có nhiều tác động đến các nhóm cơ bắp vùng mông, hông và đùi, cũng như các nhóm cơ khác trên cơ thể, giúp người tập có thân hình săn chắc, khỏe mạnh, dẻo dai. 

Đối với nam giới, Squat là bài tập không thể thiếu trong quá tình tập gym. Squat giúp nam giới có cơ thể cân đối với cơ mông, đùi săn chắc và đặc biệt là cơ bụng 6 múi đầy hấp dẫn nam tính; ngăn ngừa tình trạng “bụng bia”, nhất là những người thường hay ăn uống nhậu nhẹt.

squat-la-bai-tap-gi-cach-tap-squat-cho-nam-gioi-1

Động tác Squat mang lại những lợi ích đáng kể trong việc tăng cường sức mạnh cơ bắp, ngăn ngừa nguy cơ thừa cân, tích mỡ cơ thể. Bởi mỡ thừa thường tích tụ ở mông, đùi, hông eo, khi tập dộng tác Squat sẽ tác động chủ yếu vào những khu vực này và đánh tan mỡ thừa hiệu quả.

Không những vậy, Squat còn là bài tập giúp nam giới phát triển tổng thể các lõi cơ, tăng cường sức mạnh cơ bắp; đây cũng là bài tập giúp lưu thông khí huyết, kích thích hệ tuần hoàn, tăng cường thải độc cơ thể; giúp nam giới có sức khỏe dẻo dai.

squat-la-bai-tap-gi-cach-tap-squat-cho-nam-gioi-2

Để tập Squat hiệu quả, quan trọng nhất là các bạn phải thực hiện đúng cách, đúng tư thế. Có rất nhiều biến thể khác nhau của động tác Squat, nhưng dù thực hiện động tác nào các bạn cũng cần ghi nhớ một số điểm cơ bản sau đây:

-    Đầu: Luôn giữ đầu ở tư thế nhìn thẳng về phía trước, không ngẩng cao cũng không cúi thấp.

-    Lưng: Luôn giữ sống lưng thẳng.

-    Bụng: Luôn hóp bụng, mở vai hết cỡ.

squat-la-bai-tap-gi-cach-tap-squat-cho-nam-gioi-3

-    Chân: Hai chân mở rộng bằng vai, hai bàn chân song song, mũi chân hướng thẳng về phía trước.

-    Mông: Khi làm động tác hạ người để vào tư thế ngồi xổm, đẩy mông về phía sau để dồn trọng lượng vào gót chân. Khi đẩy người đứng lên, cơ mông siết chặt để tăng hiệu quả tối đa.

-    Hít thở: Hít vào bằng mũi một cách chậm rãi khi hạ người xuống, thở ra bằng miệng khi đẩy người đứng lên.

squat-la-bai-tap-gi-cach-tap-squat-cho-nam-gioi-4

Với những hướng dẫn về tư thế các bộ phận cơ thể liên quan khi tập Squat như vậy, các bạn có thể áp dụng vào tập bài Squat cơ bản hoặc Squat bật nhảy, Squat đá chân sau, Squat khuỵu chéo gối…

Cụ thể, đơn giản nhất là động tác Squat cơ bản, người tập bắt đầu ở tư thế đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai; hai bàn tay đan lại để trước ngực, hóp bụng và mở rộng vai. Tiếp theo, từ từ đẩy hông ra sau để hạ thấp cơ thể vào tư thế ngồi xổm sao cho hai đùi song song với sàn nhà, giữ thẳng lưng và cổ. Giữ nguyên tư thế ngồi xổm như vậy trong mấy giây rồi đứng lên về tư thế bàn đầu.

squat-la-bai-tap-gi-cach-tap-squat-cho-nam-gioi-5

Các động tác Squat dành cho nam giới có thể kết hợp cùng tạ tay có trọng lượng phù hợp hoặc giàn tạ đa năng để tăng hiệu quả phát triển cơ. Lưu ý là những người đang có vấn đề về tim mạch, xương khớp thì cần thận trọng khi tập luyện.