Mẹo massage bấm huyệt trị chuột rút

Ngày đăng 04/12/2021 08:58

Chuột rút là hiện tượng rất thường gặp ở bất cứ ai. Thông thường, chuột rút chỉ xuất hiện trong thoáng chốc và sẽ tự hết nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nên hầu như mọi người không để ý đến triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu chuột rút xảy ra khi chúng ta đang làm việc, lái xe, tập thể thao…thì có thể gây ra chấn thương, tai nạn khó lường.

meo-massage-bam-huyet-tri-chuot-rut

Mẹo massage bấm huyệt trị chuột rút

Triệu chứng bị chuột rút là gân, cơ bị co rút gây đau nhức và không thể cử động ở vị trí bất kỳ trên cơ thể. Tuy nhiên, có một số bộ phận thường bị chuột rút nhiều hơn như bàn chân, cẳng chân, bàn tay, ngón tay…

Khi bị chuột rút, trước hết chúng ta nên ngồi thả lỏng, điều hòa hơi thở và thực hiện một số động tác massage bấm huyệt để giảm cơn đau do co cứng cơ; đồng thời giúp khí huyết lưu thông, thả lỏng và làm mềm cơ bắp để cơn chuột rút nhanh chóng qua đi.

meo-massage-bam-huyet-tri-chuot-rut-1

Trường hợp chuột rút thường gặp nhất là ở cẳng chân vào lúc nằm ngủ, với dầu hiệu là cẳng chân đau và cứng đờ, các ngón chân co quắp không thể cử động. Để chấm dứt cơn chuột rút này, các bạn hãy cố gắng đứng thẳng người dậy để máu lưu thông đến chân.

Nếu chuột rút xảy ra ở bàn chân, hãy xoa bóp nhẹ nhàng các ngón chân, tiếp theo, nắm các ngón chân và đầu bàn chân kéo ngược về phía đầu gối. Sau đó, đứng lên và không để chân bị chuột rút chạm đất trong một lúc.

meo-massage-bam-huyet-tri-chuot-rut-2

Trường hợp chuột rút ở bàn tay ít xảy ra hơn nhưng với những người làm việc sử dụng bàn tay liên tục trong nhiều giờ như đánh máy, chơi đàn, cầm bút viết…thì vẫn có thể gặp thường xuyên. Khi bị chuột rút tay, hãy massage xoa bóp bàn tay, các ngón tay và cầm từng ngón tay kéo căng ra.

Ngoài ra, chuột rút có thể xảy ra bất chợt ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể như đùi, mông, vai gáy…Cách massage trị chuột rút nói chung là hãy xoa bóp, day, vuốt tại vị trí bị đau cho đến khi ấm lên. Có thể kết hợp xoa dầu, chườm ấm để làm nóng và mềm cơ; giúp vùng cơ bắp bị chuột rút dễ chịu và nhanh hồi phục.

meo-massage-bam-huyet-tri-chuot-rut-3

Bên cạnh đó, các bạn nên tham khảo cách bấm một số huyệt đạo có tác dụng ngăn ngừa và làm tình trạng chuột rút tan biến nhanh chóng như: Huyệt Huyết hải, huyệt Dương lăng tuyền, huyệt Thừa sơn, huyệt Ủy trung… Cách bấm huyệt là xác định chính xác vị trí huyệt đạo, rồi sử dụng lực ở đầu ngón tay cái day ấn và bấm giữ với lực vừa phải cho đến khi thấy vị trí huyệt căng tức hoặc nóng lên thì thả tay, nghỉ trong 30 giây rồi lặp lại động tác từ 3-5 lần mỗi huyệt.

Để ngăn ngừa chuột rút, các bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học; tránh để cơ thể bị thiếu chất; đặc biệt, nên uống nhiều nước; ăn nhiều rau xanh và trái cây giàu canxi, kali, mangan, kẽm… như chuối, cam, bưởi, táo và các loại rau có màu xanh đậm như rau cải, súp lơ xanh, rau ngót, rau chân vịt…

meo-massage-bam-huyet-tri-chuot-rut-4

Nếu tình trạng chuột rút xảy ra thường xuyên một cách bất thường thì các bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị tích cực, vì có thể đó là dấu hiệu của một số bệnh lý không nên chủ quan.
Để giảm chuột rút các bạn có thể sử dụng máy massage chân, ghế massage toàn thân để giúp tăng cường tuần hoàn máu xuống chân, thư giãn các cơ ở bắp chân !