Trị đau gót chân bằng massage xoa bóp

Ngày đăng 22/11/2021 14:52

Ở những người lớn tuổi, khi đột ngột đứng dậy hoặc di chuyển trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng đau nhức xuất hiện ở gót chân. Đây có thể là biểu hiện của căn bệnh thoái hóa mọc gai, viêm bao hoạt dịch tại gót chân, viêm lớp đệm, viêm cơ,…. Nếu không điều trị bệnh kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng cả sức khỏe người bệnh và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

tri-dau-got-chan-bang-massage-xoa-bop

Trị đau gót chân bằng massage xoa bóp

Để giảm đau nhức phần gót chân, ta có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt giúp giảm đau nhức hiệu quả. Phương pháp massage bấm huyệt từ lâu đã trở nên rất phổ biến với những tác dụng mà nó đem lại cho sức khỏe con người như giảm đau nhức, điều trị các bệnh xương khớp, kích thích máu lưu thông, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức đề kháng của cơ thể.  

tri-dau-got-chan-bang-massage-xoa-bop-1

Thêm vào đó, động tác này rất đơn giản và dễ dàng thực hiện, chỉ cần tuân theo đúng những chỉ dẫn sau đây, người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện massage tại nhà mà không cần tốn quá nhiều tiền và thời gian đến các trung tâm massage.

Đầu tiên, ta dùng ngón tay ấn nhẹ lên các vị trí ở gót chân để xác định điểm đau nhất, sau đó dùng ngón tay cái thực hiện day ấn trên vị trí này với chiều vòng tròn từ ngoài vào trong, thực hiện theo lực mạnh dần. Ta massage ở vị trí này trong khoảng 5 phút là được. 

tri-dau-got-chan-bang-massage-xoa-bop-2

Sau khi thực hiện xoa bóp, ta tiếp tục dùng ngón tay cái ấn giữ trên vị trí huyệt này trong khoảng 1 phút với lực vừa phải, không quá nhẹ cũng không quá mạnh. 

Tiếp theo, ta thực hiện ấn huyệt Dũng tuyền. Huyệt đạo này nằm ở vị trí lõm lại ở lòng bàn chân, từ đầu ngón chân đo xuống 2/5 vị trí bàn chân là vị trí huyệt. Thực hiện day ấn huyệt trong khoảng 1 phút là được.

tri-dau-got-chan-bang-massage-xoa-bop-3

Tiếp theo ta thực hiện bấm huyệt Túc căn. Huyệt đạo này có vị trí ở cánh tay, từ nấp gấp cổ tay đo lên khoảng 2 ngón tay là vị trí huyệt. Dù huyệt đạo này nằm ở tay những có thể giúp trị đau nhức ở chân hết sức hiệu quả. Tùy theo cơn đau ở gót chân mà ta có thể thực hiện bấm huyệt với những mức độ khác nhau. Nếu như người bệnh chỉ đau nhẹ nhàng, ta chỉ cần thực hiện bấm huyệt từ 1 – 2 lần là thấy cơn đau thuyên giảm. Tuy nhiên với người bị bên nặng hơn thì thời gian bấm huyệt sẽ lâu hơn.

tri-dau-got-chan-bang-massage-xoa-bop-4

Huyệt Thừa sơn cũng là một vị trí huyệt đạo có tác dụng giảm đau nhức gót chân hiệu quả. Huyệt này nằm ở giữa phần bắp chân. Sau khi xác định vị trí huyệt, ta thực hiện bấm huyệt trong khoảng từ 2 – 3 phút là được.

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Côn lôn. Huyệt này nằm ở phần lõm vào của mắt cá chân ngoài. Điểm cao nhất của mắt cá chân và bờ sau gót chân là vị trí huyệt. Ta thực hiện bấm huyệt này với lực vừa phải trong khoảng từ 2 – 3 phút là được.

tri-dau-got-chan-bang-massage-xoa-bop-5

Cuối cùng, ta vận động xoay tròn cổ chân để các cơ và gân tại bàn chân được thư giãn sau khi thực hiện massage. Xoay cổ chân theo chiều kim đồng hồ từ 3 – 5 phút, sau đó xoa theo chiều ngược lại với thời gian tương tự. Dùng bàn ta ma sát phần gót chân đến khi nào phần da này nóng lên là được.

Để massage cho gót chân các bạn có thể sử dụng ghế massage toàn thân hoặc máy massage chân, nhất là các loại máy có khả năng kết hợp nhiệt trị liệu với khả năng xoa bóp của con lăn.