Cách massage bấm huyệt cho người tiểu đường

Ngày đăng 24/02/2020 11:09

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm mà hiện nay chưa xác định được rõ nguyên nhân. Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, căn nguyên của căn bệnh này chủ yếu là do sự suy giảm bài tiết insulin hay sự gia tăng tương đối về nhu cầu insulin của cơ thể. Cả 2 trường hợp này đều dẫn đến sự biến dưỡng, đặc biệt là biến dưỡng đường glucose trong cơ thể.

Cách massage bấm huyệt cho người tiểu đường

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tieu-duong

Trong y học cổ truyền, căn bệnh tiểu đường đã được ghi chép lại khá chi tiết và đầy đủ. Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh tiểu đường là do khí âm trong cơ thể bị suy giảm do cơ thể hấp thụ quá nhiều đồ ngọt, chất béo, lạm dụng bia rượu hoặc căng thẳng, lo âu kéo dài.

Những người mắc tiểu đường giai đoạn đầu thường không phát hiện được bệnh của bản thân. Nguyên nhân là ở giai đoạn này, cơ thể không có quá nhiều sự thay đổi ngoại trừ nồng độ đường trong máu hơi cao một chút. 

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tieu-duong-1

Bệnh nhân mắc tiểu đường ở mức độ vừa phải sẽ có một số biểu hiện như: háo nước, nhanh đói, tiểu tiện nhiều lần, mệt mỏi, sút cân, nồng độ glucose trong nước tiểu và trong máu cao. Ở diễn biến nặng, ngoài những biểu hiện trên, người bệnh bắt đầu xuất hiện một số biến chứng như là nhiễm khuẩn cấp tính, lao phổi, cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Ở mức độ nặng nhất, chất ketone trong máu tích tụ, độ axit trong máu cao và thậm chí bị hôn mê.

6 bước massage bấm huyệt cho người tiểu đường

- Bước 1: Xoa bụng

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tieu-duong-2

Người bệnh nằm ngửa và thả lỏng, háng và chân hơi co lại, người làm massage đứng bên cạnh, sử dụng bàn tay xoa vùng bụng quanh rốn cho người bệnh theo chiều kim đồng hồ rồi xoa ngược lại cho đến khi vùng bụng ấm lên.

- Bước 2: Điểm các huyệt

Người bệnh nằm nghiêng về một bên, người massage đứng sau lưng, sử dụng ngón tay cái hoặc trỏ điểm lên các huyệt: Thừa tương, Bách hội, Toàn trúc, Thái dương.

- Bước 3: Đẩy ở mặt

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tieu-duong-3

Người bệnh nằm ngửa, người massage đứng về phía trên đầu của người bệnh, dùng ngón tay miết trán theo chiều dọc và chiều ngang. Sau đó dùng gò trong của bàn tay đẩy theo chiều dài của trán, xuống hốc mắt đến hai má và hai rãnh cằm má.

- Bước 4: Ấn huyệt

Bệnh nhân nằm ngửa, người massage dùng ngón tay day ấn các huyệt có tác dụng sinh khí như: Nội quan, Hợp cốc, Tam túc lý và Tam âm giao trong một vài phút cho đến khi người bệnh cảm thấy các huyệt này hơi nóng lên.

- Bước 5: Ấn và bóp Kinh bàng quang tại cột sống

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tieu-duong-4

Người bệnh nằm úp sấp, người massage dùng bàn tay trái phải đẩy luân phiên lên phía trên đồng thời làm động tác nhào nặn dọc theo các kinh bàng quang cạnh cột sống từ trên xuống dưới và ngược lại. Lưu ý một số huyệt cần đặc biệt quan tâm như: Cách du, Can du, Tỳ du và Thận du.

- Bước 6: Véo dọc cột sống

Người bệnh nằm sấp, người massage dùng hai tay đẩy luân phiên từ mạch Đốc lên đốt sống lưng thứ 7 đồng thời kết hợp với véo nhẹ. Sau 3 lần đẩy và véo thì nắm da lên một lần. Lặp lại động tác này nhiều lần trong 3-5 phút.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tieu-duong-5

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, massage bấm huyệt có ý nghĩa giúp tăng cường thể chất, kích thích lưu thông máu, điều hòa lượng đường trong máu và nước tiểu, giảm thiểu các biến chứng lên tim, mắt, não và thận. Đồng thời massage bấm huyệt còn giúp thư giãn tinh thần, giải tỏa stress hiệu quả cho người bệnh. Việc sử dụng liệu pháp massage cũng như ghế massage toàn thân sẽ giúp bạn phòng ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

 

Tags : Có nên dùng ghế massage với người bị đau lưng, Hướng dẫn sử dụng ghế massage đúng cách.