Cách massage bấm huyệt trị viêm họng

Ngày đăng 26/05/2021 14:20

Theo Đông y, họng là một phần của lục phủ ngũ tạng, còn huyệt đạo là nơi cửa ngõ cân bằng năng lượng âm dương của cơ thể. Cửa ngõ có thông thì tà khí mới không bị ứ đọng mà sinh bệnh, vì thế mới nói bấm huyệt chính là một phương pháp giúp cải thiện triệu chứng viêm họng mà không cần dùng thuốc. Nếu mỗi lần bị đau họng mà kiên trì theo đuổi liệu pháp massage bấm huyệt thì  cơ thể bạn chắc chắn sẽ tự phục hồi mà không nhất định phải dùng đến thuốc để tránh những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-hong

Cách massage bấm huyệt trị viêm họng

Trị viêm họng massage bằng bấm huyệt là phương pháp dùng tay tác động lên các huyệt đạo được xác định trên cơ thể, có liên quan đến Phế - Thận, giúp điều hòa chức năng hô hấp và giảm đau rát họng hiệu quả.

•    Bấm huyệt Xích trạch:

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-hong-1

Vị trí huyệt Xích trạch nằm giữa khớp khuỷu tay. Bấm huyệt Xích trạch chủ trị viêm họng, viêm amidan.

Cách thực hiện: Dùng lực của tay bên này bấm vào huyệt Xích trạch của tay bên kia, day và ấn huyệt khoảng 1 – 2 phút  cho ấm lê. Sau đó làm tương tự với bên còn lại. Duy trì bấm huyệt Xích trạch trong 4 – 5 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

•    Bấm huyệt Đản trung:

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-hong-2

Vị trí huyệt Đản trung: Nằm ở giữa ngực, tại điểm gặp nhau giữa đường dọc xương ức  với đường ngang qua hai đầu núm vú ở đàn ông hoặc ngang qua bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 ở đàn bà.

Chủ trị ngực đau, hen suyễn, nấc, ít xữa, khó thở, viêm màng ngực, đau thần kinh liên sườn.

Cách thực hiện: Dùng lực của ngón tay cái  ấn vào vị trí huyệt Đản trung từ 1 – 3 phút cho tới khi có cảm giác châm chích tê tức ở vùng huyệt là được.

•    Bấm huyệt Phế du:

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-hong-3

Vị trí huyệt Phế du: Nằm dưới gai lưng đốt sống 3, đo ngang ra 2 bên khoảng gần 3cm.

Cách thực hiện: Dùng lực ngón cái ấn vuông góc với huỵệt, day nhẹ trong 1 – 2 phút. Thực hiện mỗi ngày 2 lần để đạt hiệu quả cao nhất.

•    Bấm huyệt Liêm tuyền:

Vị trí huyệt Liêm tuyền  nằm chính giữa bờ trên sụn Giáp Trạng, trên lằn chỉ ngang cuống hầu 0,2 thốn. Tác dụng: tiêu đờm, giải trừ tà khí.

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-hong-4

Cách thực hiện: dùng hai ngón tay (trỏ và giữa) đặt lên huyệt Liêm Tuyền, day ấn huyệt theo hình tòn 3 phút. Dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt  đều 2 bên cổ họng từ trên xuống  khoảng 3 phút. Tiếp đó đặt 2 ngón tay hai bên xương sụn họng, lắc nhẹ sang  bên trái và bên phải  mỗi bên 30 nhịp.

Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần, liên tục làm trong 3 – 5 ngày.

•    Bấm huyệt Đại chùy:

Vị trí huyệt Đại chùy nằm ở chỗ lõm ngay dưới đầu mỏm vai của đốt sống cổ số 7.

Tác dụng giảm đau đầu, căng cứng cổ và căng cúng vùng lưng. Chủ trị  đau vùng vai, gáy, cổ, mệt mỏi, cảm cúm, sốt rét, ho, đau sườn, tức ngực, đờm dãi nhiều, phế quản tiết ứ dịch.

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-hong-5

Cách thực hiện: dùng ngón cái ấn vào huyệt Đại chùy 1 – 3 phút. Mỗi ngày làm 2 lần.

Massage bấm huyệt là liệu pháp hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường như viêm họng khá hiệu quả. Tuy nhiên là cần thực hiện thường xuyên liên tục mỗi ngày mới có kết quả khả quan. 

Hiện nay trên các ghế massage hiện đại được trang bị hệ thống con lăn thông minh có khả năng xoa bóp – bấm huyệt rất tốt. Bên cạnh đó là chế độ nhiệt nóng, rất tốt trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan tới đường hô hấp khi thời tiết thay đổi. Các bạn nên trang bị ghế massage để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.