Hiểu về xoa bóp bấm huyệt trị các bệnh cột sống

Ngày đăng 05/03/2021 13:50

Như chúng ta đã biết, hiện nay những người mắc các bệnh lí về cột sống đang dần trở nên rất phổ biến. Mặc dù nó không gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như chất lượng đời sống hàng ngày của người bệnh. 

hieu-ve-xoa-bop-bam-huyet-tri-cac-benh-cot-song

Hiểu về xoa bóp bấm huyệt trị các bệnh cột sống

Từ xa xưa, trong Đông y đã có 1 biện pháp được lưu truyền rất lâu đời. Biện pháp này không yêu cầu các trang thiết bị hiện đại đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ không phải mất nhiều chi phí nhưng nó lại có tính an toàn cao và hiệu quả. Đó chính là phương pháp xoa bóp bấm huyệt.

hieu-ve-xoa-bop-bam-huyet-tri-cac-benh-cot-song-1

Mặc dù đây là phương pháp dân gian nhưng vẫn cần phải tuân thủ theo 1 số quy tắc nhất định, đặc điểm riêng biệt để phát hiện được tình trạng của cột sống. Từ đó, đưa ra được chẩn đoán và cách điều trị chính xác. Có thể kể đến một vài thủ thuật cơ bản thường xuyên được áp dụng trong phương pháp xoa bóp bấm huyệt như: áp, vuốt, vê, vấn. Qua đó, người bệnh có thể giải tỏa được những rối loạn trong bệnh lí hay có thể điều chỉnh, cân bằng lại cơ thể.

hieu-ve-xoa-bop-bam-huyet-tri-cac-benh-cot-song-2

Phương pháp này được thực hiện dựa trên việc biết được cơ thể con người là 1 “bộ máy sống” có cấu trúc hoàn chỉnh và được các hệ thần kinh điều hành để phối hợp các cơ quan, bộ phận với nhau và mỗi khi có tác động từ bên ngoài vào thì sẽ có những phản ứng của các bộ phận cơ quan tương ứng. 

Phương pháp trên có thể cải thiện được khá nhiều chứng bệnh trong đó không thể không kể đến một số chứng bệnh liên quan đến chức năng vận động liên quan đến cột sống như: đau lưng do thoát vị đĩa đệm, đau ở khớp gối hay đau thần kinh tọa hoặc đau khớp háng… Ngoài ra một số chứng bệnh mãn tính như: thiếu máu lên não, huyết áp không ổn định, rối loạn tiền đình hay những bệnh về nội tiết như: sự rối loạn về kinh nguyệt, hội chứng ruột kích thích, suy tuyến giáp, u xơ tuyến vú cũng được giảm bớt đáng kể.

hieu-ve-xoa-bop-bam-huyet-tri-cac-benh-cot-song-3

Mặc dù phương pháp xoa bóp trị bấm huyệt được chứng minh là có hiệu quả tuy nhiên tùy vào từng tình trạng bệnh mà nó mang lại những kết quả khác nhau. Đối với những bệnh lí được phát hiện sớm thì kết quả mang lại là rất tốt, thậm chí là hồi phục lại được như trạng thái ban đầu nhưng đối với trường hợp phát hiện muộn thì hiệu quả mang lại không cao hoặc cũng có thể là rất nhỏ. Vì vậy, đây mặc dù là 1 phương pháp chữa bệnh có tính an toàn gần như tuyệt đối nhưng vẫn không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

hieu-ve-xoa-bop-bam-huyet-tri-cac-benh-cot-song-4

Một điều nữa mà gần như chỉ tồn tại ở phương pháp này đó là sử dụng phần mềm của các đầu ngón tay tác dụng lực lên những điểm quan trọng của bệnh lí trên cột sống nên có thể dễ dàng áp dụng với nhiều đối tượng như trẻ em chỉ cần từ 6 tháng tuổi trở lên cho đến phụ nữ có thai mà sức khỏe không tốt hay đến các cụ già đều có kết quả tốt khi điều trị bằng phương pháp này.

Phương pháp chữa các bệnh cột sống bằng xoa bóp bấm huyệt và một trong những phương pháp quý báu của nhân dân ta được lưu truyền đến thời đại ngày nay. Và với mức an toàn gần như tuyệt đối của phương phá này trong việc chăm sóc sức khỏe thì đây cũng có thể được coi như 1 trong những cách độc đáo nhưng lại không khó để thực hiện để giúp chúng ta cải thiện được sức khỏe, đặc biệt là trong mùa dịch như thế này.