Kĩ thuật massage khi bị đau bụng

Ngày đăng 20/12/2021 17:10

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng, phần lớn trường hợp người bệnh bị đau bụng không có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp cơn đau bụng có thể là biểu hiện của những bệnh lý nghiêm trọng, cần được chữa trị kịp thời nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ki-thuat-massage-khi-bi-dau-bung

Kĩ thuật massage khi bị đau bụng

Nếu cơn đau xuất hiện liên tục ở vùng bụng dưới, đây có thể là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích. Cơn đau thắt lại như bị chuột rút vùng bụng, kèm với các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,…. Căn bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh, nhưng có thể gây khó chịu và mệt mỏi, vì vậy ta có thể đến khám bác sĩ để được tư vấn điều trị bệnh.

Ki-thuat-massage-khi-bi-dau-bung-1

Đau bụng quanh khu vực rốn có thể bắt nguồn từ những căn bệnh như sỏi mật, đau bụng đi ngoài, đường tiêu hóa có vấn đề, viêm loét đường tiêu hóa,… có thể khiến người bệnh sụt cân, chán ăn, ợ nóng. 

Mỗi vị trí đau bụng có thể là biểu hiện của những căn bệnh khác nhau, người bệnh cần theo dõi sát sao để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Nếu đau bụng kéo dài không đỡ, người bệnh nên đến bệnh viện để được tư vấn chính xác. Ngoài ra, ta cũng có thể tự thực hiện massage giảm đau bụng tại nhà cũng là một phương án điều trị hợp lí.

ki-thuat-massage-khi-bi-dau-bung-2

Khi thực hiện massage, người bệnh nằm ngửa trên giường, cơ thể thả lỏng thoải mái. Ta có thể dùng một số dầu có tác dụng làm nóng như dầu gió để xoa lên toàn bộ vùng bụng. Tiếp theo ta dùng lòng bàn tay massage nhẹ nhàng vòng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện massage liên tục trong vòn 3 – 5 phút.

Động tác tiếp theo là động tác massage quan huyệt Trung quản. Huyệt Trung quản nằm ở dưới rốn 5 cm, từ vị trí rốn đo thẳng lên trên là vị trí huyệt. Tác động lên vị trí huyệt Trung quản có tác dụng kích thích bài tiết dịch vị, ổn định hoạt động làm việc của dạ dày. Dùng ngón tay cái ấn mạnh lên vị trí huyệt Trung quản đến khi có cảm giác nhói lên truyền đến trong dạ dày. Thực hiện bấm huyệt từ 1 – 3 phút mỗi ngày có thể giảm tình trạng đau bụng nhanh chóng.

ki-thuat-massage-khi-bi-dau-bung-3

Tiếp theo, ta thực hiện massage trên huyệt Thái xung. Huyệt Thái sung là một huyệt đạo có liên kết với dạ dày. Huyệt này nằm ở điểm giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai. Ta dùng ngón tay cái nhẹ nhàng massage lên vị trí huyệt. Lặp lại động tác này 10 lần có thể giúp cải thiện các bệnh liên quan đến dạ dày, bên cạnh đó huyệt đạo này còn giúp điều trị các bệnh liên quan đến gan rất tốt.

Để giảm những cơn đau nhức thường xuất hiện ở vùng bụng dưới, từ rốn ta đo xuống dưới 2 đốt ngón tay, sau đó ấn nhẹ lên vị trí này và day theo hình vòng tròn. Massage liên tục trong khoảng 1 phút, sau đó từ rốn tiếp tục đo thẳng xuống dưới 4 đốt ngón tay, tiếp tục thực hiện massage tượng tự ở vị trí này.

ki-thuat-massage-khi-bi-dau-bung-4

Với những cơn đau bụng mà người bệnh không xác định rõ nguyên nhân, để có thể giảm đau tức thời ta có thể thực hiện massage bụng theo chiều hình tròn xung quanh chỗ rốn, sau đó dần dần mở rộng khu vực massage. Thực hiện đến khi nào bụng hết đau là được.