Massage cá có thể truyền bệnh cho con người

Ngày đăng 19/06/2019 20:21

Hiện nay dịch vụ massage cá vẫn được cung cấp ở một số nơi. Nhưng ở Mỹ, chỉ sau 1 năm xuất hiện, phương pháp mát xa này đã bị cấm ở 15 bang. Có thể nói Mỹ là một trong những quốc gia nói KHÔNG với phương thức massage kỳ lạ này.

Theo các bác sĩ Massage cá không đảm vệ sinh, nó thậm chí có thể truyền bệnh cho con người.

Tập chí Stylelist (Mỹ) thông tin Doctor fish là một giống cá có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì, còn có tên là Garra Rufa. Chúng được biết tới rộng rãi khi có báo cáo khoa học ghi nhận ở miệng của cá tiết ra dịch tố có tác dụng trị bệnh ngoài da. Tuy nhiên, đây là một loại cá hiếm và rất khó nuôi, chính phủ Thổ Nhĩ Kì đã cấm khai thác thương mại và rất hạn chế xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Tại Trung Quốc, nhiều trung tâm massage spa sử dụng cá rô phi thay thế Doctor fish. Mặc dù chưa có tài liệu nào ghi nhận khả năng hỗ trợ điều trị bệnh của cá rô phi như cá bác sĩ.

Tại một số, một số spa cung cấp dịch vụ massage chân bằng cá đã thi nhau quảng bá loại hình massage này, không quên kèm theo khẳng định cá do họ dùng đều là nhập từ Thổ Nhĩ Kì về. Thực hư chưa biết thế nào, nhưng có một điều chắc chắn là cá dùng để massage chân cho khách chưa qua kiểm chứng xem thực chất là cái gì, có đảm bảo vệ sinh không, có được sử dụng đúng cách không.

BBC khẳng định Qui trình nuôi Garra Rufa vô cùng khó khăn và tốn kèm, lượng cá xuất ra không đủ để cung cấp cho thị trường châu Á. Và các cơ sở ở Việt Nam thì càng khó để có thể nhập được loại cá này!

Massage cá có thể truyền bệnh cho con người

Bên cạnh vấn đề về chủng loại cá, xuất - nhập khẩu thì bản thân việc dùng cá để massage cũng gây ra những tranh cãi. Bác sĩ Dennis Arnold người Mỹ- một chuyên gia điều trị các bệnh ở chân, người sáng lập Hiệp hội Chăm sóc Chân Quốc tế khẳng định Ông chưa từng nghe đến một cách thức chăm sóc chân nào như vậy và tỏ ý nghi ngờ đối với liệu trình chăm sóc da có 1 không 2 này.

Nhiều chuyên gia massage cũng cho rằng Cá rỉa chân chỉ tác động nhẹ bên ngoài da, tạo cảm giác thư giãn, giảm stress chứ không giúp điều hòa khí huyết, tạo ra sự cân bằng âm dương, loại bỏ tà khí gây bệnh nên không có tác dụng trị bệnh.

Đó là chưa kể tới tình huống không ai kiểm tra tình trạng của khách đến mát xa. Nếu các rỉa chân cho người có bệnh, sau đó lại chăm sóc cho người khỏe, thì hoàn toàn có thể lây nhiêm một số bệnh ngoài da, viêm gan, nấm... sẽ rất nguy hiểm.

Nhìn chung massage cá chỉ là một trào lưu có thể rộ lên rồi lại lắng xuống. Các bạn nếu muốn massage có thể lựa chọn rất nhiều phương pháp khác nhau như massage Thụy Điển, massage cơ sâu, tẩm quất cổ truyền, massage bấm huyệt Shiatsu, massage kéo giãn kiểu Thái... Hoặc đơn giản và tiện dụng hơn cả là sử dụng ghế massage tại nhà!

Trên các ghế massage hiện nay được tích hợp rất nhiều phương pháp mát xa có lợi. Các bạn có thể thuê ghế massage để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình mỗi ngày.

Tags: Mua ghế massage