Mẹo trị đau bụng đơn giản tại nhà mà không cần thuốc.

Ngày đăng 17/04/2020 11:34

Đau bụng là hiện tượng thường gặp ở tất cả mọi người. Có rất nhiều biểu hiện đau bụng khác nhau, lúc thì đau quằn quại, lúc đau âm ỉ, lúc dội từng cơn, lúc đau nhâm nhẩm…tùy thuộc vào các nguyên nhân gây ra đau bụng.

Mẹo trị đau bụng đơn giản tại nhà mà không cần thuốc.

meo-tri-dau-bung-don-gian-tai-nha-ma-khong-can-thuoc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng, thông thường là do chứng đầy bụng khó tiêu khi chúng ta ăn quá nhiều các chất đạm, các món ăn chiên xào khiến hệ tiêu hóa bị làm việc quá tải, không xử lý kịp chất thải cơ thể.

Bên cạnh đó là các chứng đau bụng do bộ phận nào đó trong lục phủ ngũ tạng có vấn đề hoặc bị tổn thương như viêm ruột thừa, đau dạ dày, viêm loét đại tràng, viêm ruột…thậm chí là các bệnh lý nặng hơn.

meo-tri-dau-bung-don-gian-tai-nha-ma-khong-can-thuoc-1

Với triệu chứng đau bụng do các bệnh lý trong phủ tạng thì chắc chắn chúng ta cần đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán chính xác bệnh và có phác đồ điều trị kịp thời.

Nếu xác định cơn đau bụng chỉ là do các vấn đề đơn giản như ăn uống, tiêu hóa, cảm mạo…thì chúng ta có thể uống thuốc, men tiêu hóa…để hỗ trợ chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời, với dạng đau bụng này, chúng ta còn có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt cũng mang lại hiệu quả đáng kể, giảm đau tức thời.

meo-tri-dau-bung-don-gian-tai-nha-ma-khong-can-thuoc-2

Massage bấm huyệt là phương pháp có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh thông thường, trong đó có đau bụng do đầy bụng khó tiêu, đau bụng ở chị em khi đến kỳ kinh nguyệt…Bằng cách tác động trực tiếp vào các huyệt đạo và dây thần kinh, massage bấm huyệt giúp khí huyết lưu thông, kích thích chức năng của các nội tạng cơ thể; tốt cho hệ hô hấp, hệ tim mạch và hệ tiêu hóa…

Sau đây là một số cách massage bấm huyệt chữa trị bệnh đau bụng thông thường các bạn có thể tham khảo:

meo-tri-dau-bung-don-gian-tai-nha-ma-khong-can-thuoc-3

-    Massage bụng: Trước hết là massage bụng hay còn gọi đơn giản là xoa quanh chỗ rốn. Việc massage bụng giúp cơ bụng khỏe hơn; tăng cường khả năng hoạt động của ruột, kích thích tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày nên hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. 

Cách massage bụng: Dùng cả hai bàn tay để thực hiện massage, hai bàn tay xoa vuốt vùng bụng theo hai chiều ngược nhau; nếu tay phải xoa từ trên xuống dưới thì tay trái xoa từ dưới lên trên; nếu tay phải vuốt từ phải sang trái thì tay trái vuốt từ trái qua phải. Thực hiện massage từ 3-5 phút cho đến khi vùng bụng nóng lên.

meo-tri-dau-bung-don-gian-tai-nha-ma-khong-can-thuoc-4

Lưu ý là không massage bụng khi vừa ăn no hay bụng đói; nên đi tiểu tiện trước khi massage; người có bệnh lý khác ở bụng hoặc có khối u ở bụng thì không thực hiện massage bụng.

-    Bấm huyệt: Các huyệt đạo có công dụng giảm đau bụng do đầy bụng khó tiêu, thậm chí đau bụng do viêm dạ dày, đại tràng, tá tràng là huyệt Trung quản (vị trí nằm trên đường nối từ mỏ ác đến rốn, cách rốn 4cm); huyệt Trác môn (vị trí cuối xương sườn thứ 11); huyệt Túc tam lý (nằm ở dưới và phía sau đầu gối, cách khớp gối 3cm)…

meo-tri-dau-bung-don-gian-tai-nha-ma-khong-can-thuoc-5

Những huyệt này đều có tác dụng chữa đau dạ dày, giảm co thắt, giảm đau hiệu quả. Bấm huyệt bằng cách dùng đầu ngón tay cái day ấn mạnh vào huyệt từ 1-3 phút; mỗi ngày làm ít nhất 3 lần.

Cùng với thực hiện massage bấm huyệt, các bạn cũng chú ý nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ, uống nhiều nước; vận động thể chất thường xuyên để ngăn ngừa chứng đau bụng tái phát.

 

Tags : Cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tứcĐau bụng khi chạy bộ hãy ăn ngay những món này