Tập yoga bị đau thắt lưng nên làm gì

Ngày đăng 01/04/2020 16:15

Rất nhiều người gặp phải hiện tượng đau lưng và tìm đến yoga như một giải pháp cho sức khỏe của mình. Các bài tập cường độ thấp của yoga có tác dụng rất tốt trong việc làm cho cơ bụng và cả cơ lưng khỏe hơn, nhờ đó mà giúp giảm chứng đau lưng. 

Tập yoga bị đau thắt lưng nên làm gì

tap-yoga-bi-dau-that-lung-nen-lam-gi

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đạt được hiệu quả như mong đợi. Thậm chí, có những người còn cảm thấy đau hơn mỗi khi ra khỏi phòng tập. Tại sao lại có sự trái ngược này và nên làm gì để tránh được tình trạng đau thắt lưng khi tập?

Trong quan niệm của Yoga, cột sống chính là trục năng lượng quan trọng nhất của cơ thể. Do đó, một trong những mục đích của các bài tập là cải thiện lưu thông cho kênh năng lượng này. Tuy vậy, hiện tượng đau lưng vẫn xảy ra với người tập do những nguyên nhân sau:

tap-yoga-bi-dau-that-lung-nen-lam-gi-1

Nguyên nhân thứ nhất là do các cơ vùng chân chưa được sử dụng đúng cách. Đây có thể coi là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc đau lưng. Chính các bài tập sử dụng nhiều các cơ vùng chân và đùi như bài tập đứng là bài tập gây ra hiện tượng đau lưng. 

Không nhiều người ý thức được việc sử dụng cơ vùng chân tốt, hay nói cách khác, ít người có thể đứng tốt. Một số người luôn làm căng đầu gối của họ, một số khác lại sử dụng cơ không đồng đều (dồn áp lực quá nhiều về ngón chân hay cạnh bàn chân…). Nếu bạn không thể đứng đúng cách, chính các bài tập đó sẽ là nguyên nhân đầu tiên mang đến cho bạn đau lưng. 

tap-yoga-bi-dau-that-lung-nen-lam-gi-2

Nguyên nhân nữa là việc phát lực sai trong các bài tập vùng lưng. Với các bài tập vùng lưng, bạn không nên chỉ sử dụng cơ lưng mà phải dùng lực cả từ cơ hông.  Khối lượng của hông và mông tương đối lớn và các cơ vùng hông lại quá khỏe so với lưng nên việc bạn chỉ dùng lực của lưng mà không chuyển động hông theo thì bạn sẽ phải dùng đến xương sống để chuyển động lưng mình. Điều này sẽ dẫn đến các cơn đau thắt lưng sau khi bạn ra khỏi phòng tập.

Để tránh dồn áp lực lên thắt lưng quá nhiều, bạn có thể áp dụng một vài bí quyết sau:

tap-yoga-bi-dau-that-lung-nen-lam-gi-3

- Thả lỏng vai: Khi thực hiện những động tác giơ hai tay lên cao trên đầu hay  giơ tay ngang, hãy thả lỏng hai vai, giữ cho vai thấp xuống, không so vai. Như vậy, cổ và lưng trên sẽ không bị căng. 

- Giữ khoảng cách giữa hai bàn chân: Việc mở rộng hai chân sẽ làm cho sàn khung chậu được mở rộng và lưng dưới được nghỉ ngơi mà không bị gồng. Khi tập các tư thế như: trăng lưỡi liềm và chiến binh 1, hãy giữ chân trên hai đường thẳng cách nhau khoảng 1 nắm tay; khi tập tư thế gập người về phía trước, hãy để hai chân cách nhau khoảng 8-10 cm.

tap-yoga-bi-dau-that-lung-nen-lam-gi-4

- Gồng cơ đùi trong: Ở tư thế tấm ván úp, tư thế chó úp mặt, tư thế quả núi và nhiều tư thế khác, hãy cố gắng gồng cơ đùi trong để hướng hai đùi về phía nhau. Dù hai đùi chạm vào nhau hay không, bạn vẫn cố gắng để chúng ép về phía nhau để cho bụng được chắc và định tuyến giữa của cơ thể được vững. Làm được như vậy, bạn sẽ đỡ bị đau lưng và động tác đó cũng sẽ hiệu quả hơn.

Hãy áp dụng những hướng dẫn trên đây để bảo vệ cơ lưng của bạn trong quá trình luyện tập yoga. Ngoài tập nhẹ nhàng với yoga bạn cũng có thể tập nặng hơn với giàn tạ đa năng, chạy với máy chạy bộ, sau tất cả là chuyển qua sử dụng ghế massage để giảm đau nhức, giảm căng cơ cũng như sự tích tụ chất làm mỏi cơ khi vận động.

 

Tags :  Hiệu quả tuyệt với của phương pháp Yoga dưỡng sinhGiảm béo hiệu quả cùng suy tưởng trong yoga.