Nguyên Nhân Và Cách Chữa Bệnh Viêm Xoang

Ngày đăng 02/06/2020 14:34

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc lót tại các khoang xoang cạnh mũi bị viêm nhiễm, nhiễm trùng do vi khuẩn, hay virus xâm nhập.

nguyen-nhan-va-cach-chua-benh-viem-xoang

Viêm xoang được chia thành viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Bệnh này thường xuất hiện các triệu chứng như đau nhức, chảy dịch, hay nghẹt mũi. Khi bệnh chuyển biến nặng thì người bệnh có thể mắc cả 3 triệu chứng kể trên. 

Nguyên Nhân Và Cách Chữa Bệnh Viêm Xoang

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang rất đa dạng, có thể thể do sống lâu trong môi trường không khí ô nhiễm, sức đề kháng cơ thể kém, biến chứng của viêm mũi, sâu răng… 

nguyen-nhan-va-cach-chua-benh-viem-xoang-1

Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ đưa ra một liệu pháp điều trị viêm xoang phù hợp đối với mỗi bệnh nhân. Trong đó, nhiều người đang sử dụng liệu pháp bấm huyệt trị viêm xoang vì dễ thực hiện, hiệu quả và tính an toàn cao. 

Về cơ bản liệu pháp bấm huyệt trị viêm xoang có thể chia thành 4 cách massage chính là xoa xoang, xoa mắt, bấm huyệt quanh nhãn cầu, bấm các huyệt trị viêm xoang và xoa, vuốt mũi.

nguyen-nhan-va-cach-chua-benh-viem-xoang-2

Ở liệu pháp xoa xoang, bạn cần dùng 2 đầu ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày, xoa theo chiều từ phía trong lông mày ra phía ngoài gò má, rồi lại đi qua mũi để lên phía trong lông mày. Sau đó, bạn có thể xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán. Với liệu pháp này, bạn nên  thực hiện khoảng 10 – 20 lần/ngày.

Để xoa mắt, bạn hãy nhắm chặt 2 mắt và đặt 2 đầu ngón tay giữa của 2 bàn tay lên 2 mắt rồi xoa nhẹ quanh mí mắt trong vòng hố mắt. Để có hiệu quả, bạn nên xoa mỗi chiều 10 – 20 lần.

nguyen-nhan-va-cach-chua-benh-viem-xoang-3

Ở liệu pháp bấm huyệt quanh nhãn cầu, bạn cần dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt, đồng thời dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt. Động tác này có tác dụng giúp khí huyết trong hố mắt được lưu thông và giảm tình trạng đau nhức hố mắt. Với liệu pháp này, bạn cũng nên thực hiện khoảng 10-20 lần. 

Xoa, vuốt mũi cũng là một cách hiệu quả để trị viêm xong, thúc đẩy quá trình thải dịch ra bên ngoài, làm thông thoáng lỗ mũi và giảm viêng xoang. Bạn cần dùng 2 đầu ngón tay trỏ và ngón giữa của hai tay để xoa thân mũi từ dưới lên trên cho đến khi vùng mũi ấm đều. Lưu ý, bạn cần vừa xoa thân mũi vừa hít vào thở ra thật mạnh để tăng cường hiệu quả massage. 

nguyen-nhan-va-cach-chua-benh-viem-xoang-4

Sau khi xoa thân mũi, bạn có thể dùng ngón tay trỏ ấn mạnh vào vùng tiếp giáp giữa xương mũi và xương sụn. Tiếp theo, bạn hãy dùng 2 ngón tay trỏ và ngón tay cái vuốt đều lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại hai bên. Với những cách này, bạn nên thực hiện khoảng 10-20 lần.

Cuối cùng, bạn có thể day, ấn một số huyệt chuyên trị viêm xoang như Tinh minh, Ấn đường hay Nghinh hương. Trong đó, huyệt Tinh minh nằm cách đầu gốc mắt tầm 1cm, huyệt Ấn đường nằm ở chỗ lõm giữa 2 đầu lông mày, nơi thẳng sống mũi lên, còn huyệt Nghinh hương nằm tại điểm gặp nhau giữa cánh mũi và rãnh mũi.

nguyen-nhan-va-cach-chua-benh-viem-xoang-5

    Để phòng ngừa các bệnh do thời khí, các bạn cũng nên sử dụng ghế massage toàn thân, đặc biệt là các loại ghế có trang bị chế độ nhiệt hồng ngoại giúp làm ấm cơ thể.

 

Tags : có nên nhịn ăn để giảm cân không ?Biện pháp giảm cân siêu tốc trong 1 tuần?