Chạy bộ có thể giúp cho cơ bắp của bạn phát triển

Ngày đăng 06/07/2020 11:17

Tin liên quan

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chạy bộ không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn nâng cao sức mạnh thể chất của bạn. Tuy nhiên, nhiều người ngần ngại chạy bộ có thể làm bắp chân to và thô, gây mất thẩm mỹ. Thực tế, việc chạy bộ có thể giúp cho cơ bắp của bạn phát triển nhưng sẽ không làm bắp chân của bạn to lên mà trở nên săn chắc hơn do lượng mỡ thừa được loại bỏ trong quá trình vận động.

chay-bo-co-the-giup-cho-co-bap-cua-ban-phat-trien

Chạy bộ có thể giúp cho cơ bắp của bạn phát triển

Tuy nhiên, kiểu chạy bạn thực hiện tạo ra sự khác biệt lớn - chạy đường dài giúp xây dựng cơ bắp săn chắc hơn, trong khi chạy nước rút thúc đẩy sản sinh cơ bắp. Bằng cách hiểu được hiệu quả của việc chạy trên từng nhóm cơ chân chính của bạn, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch tập thể dục của mình để xây dựng cơ bắp ở nơi bạn muốn.

1. Cơ bắp sản sinh do chạy nhanh và chậm

chay-bo-co-the-giup-cho-co-bap-cua-ban-phat-trien-1

Tùy thuộc vào việc bạn đang chạy đường dài hay chạy nước rút, bạn sử dụng một trong hai loại cơ: cơ co giật chậm hoặc co giật nhanh. Chạy đường dài sử dụng cơ co giật chậm, không mạnh bằng co giật nhanh nhưng lại được cơ thể cung cấp nhiều oxy hơn để có thể hoạt động trong thời gian dài mà không mệt mỏi.

Ngược lại, cơ co giật nhanh sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn nhưng không bền bằng cơ co giật chậm vì vậy nó dành cho hoạt động chạy nước rút. Các cơ chân phình ra của chạy nước rút là do cơ co giật nhanh hơn, trong khi chạy bền thường sẽ không khiến cơ bắp to bằng chạy nước rút do cơ co giật chậm hơn.

2. Lean và Quads 

chay-bo-co-the-giup-cho-co-bap-cua-ban-phat-trien-2

Cơ tứ đầu là một trong những nhóm cơ lớn nhất trong cơ thể bạn. Chúng bao gồm bốn nhóm cơ và đều được sử dụng tối đa trong khi chạy. Trong một cuộc chạy nhanh, các nhóm cơ này tham gia mạnh mẽ hơn để nâng đầu gối của bạn lên cao hơn và do đó mở rộng sải chân của bạn, đó là lý do tại sao chạy nước rút có cơ tứ đầu mạnh mẽ như vậy.

Chạy bền, mặt khác, không sử dụng quá nhiều cơ tứ đầu, bởi vì nó bao gồm những chuyển động về phía chủ yếu có tác động từ hông. Chạy bộ đường dài là một cách tuyệt vời để xây dựng cơ bắp săn chắc trong cơ tứ đầu của bạn, theo Tạp chí Men, và cân bằng sức mạnh ở cả hai bắp đùi của bạn.

3. Cơ ở bắp đùi

chay-bo-co-the-giup-cho-co-bap-cua-ban-phat-trien-3

Cơ bắp chân của bạn đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì chuyển động của chân. Việc chạy bộ thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu một bắp đùi vô cùng thon gọn, săn chắc. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng thường xuyên chạy nước rút có thể gây ra chấn thương hoặc chuột rút nếu không khởi động kĩ trước khi chạy.
Các chuyên gia gợi ý mát xa cơ bắp chân thường xuyên để tránh tình trạng chuột rút, đồng thời giúp cơ bắp của bạn được thư giãn.

chay-bo-co-the-giup-cho-co-bap-cua-ban-phat-trien-4

Bằng cách thay đổi tập luyện chạy bộ của bạn, bạn có thể phát triển cơ bắp một cách an toàn. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên chạy đường dài, bạn nên cố gắng duy trì tốc độ để cơ bắp không bị căng do thay đổi đột ngột; nếu bạn là một vận động viên chạy nước rút, hãy thực hiện một số bước dài để giữ cho gân kheo của bạn mạnh mẽ và linh hoạt.

Hãy áp dụng những kiến thức trên đây khi bạn tập luyện ngoài trời cũng như khi sử dụng máy chạy bộ điện tại nhà nhé!
 

Tags : dụng cụ thể dục công viên, máy tập chạy bộ điện giá rẻ.