Tập thể dục giúp rèn luyện trí nhớ có đúng hay không ?

Ngày đăng 03/09/2020 17:47

Tin liên quan

Bạn biết rằng tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất của bạn, nhưng các bài tập nhận thức cũng rất quan trọng để giữ cho đầu óc bạn nhạy bén và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

tap-the-duc-giup-ren-luyen-tri-nho-co-dung-hay-khong

Tập thể dục giúp rèn luyện trí nhớ có đúng hay không ?

Câu ngạn ngữ cổ "Sử dụng nó hoặc mất nó" không chỉ áp dụng cho sức khoẻ thể chất mà còn cho sức khoẻ nhận thức của chúng ta. Chúng ta biết rằng tập thể dục thường xuyên là quan trọng, đặc biệt là khi chúng ta già đi và muốn giảm nguy cơ mắc các loại bệnh và các vấn đề sức khỏe khác do lão hóa. 

tap-the-duc-giup-ren-luyen-tri-nho-co-dung-hay-khong-1

Ví dụ, các bài tập sức mạnh có thể giúp xây dựng cơ bắp và giảm nguy cơ loãng xương; các bài tập thăng bằng có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bị ngã; và các bài tập kéo dài và linh hoạt có thể giúp duy trì phạm vi chuyển động để duy trì sự dẻo dai, theo Viện Quốc gia về Lão hóa .

Tương tự, dự trữ nhận thức của não - khả năng chống lại các tổn thương thần kinh do lão hóa - cũng có thể được hưởng lợi từ việc tập thể dục. Cũng giống như việc tập tạ bổ sung thêm cơ nạc cho cơ thể và giúp bạn giữ được nhiều cơ hơn khi về già, các nhà nghiên cứu hiện tin rằng việc tuân theo một lối sống lành mạnh cho não  và thực hiện các bài tập trí nhớ thường xuyên có thể tăng khả năng dự trữ nhận thức của não.

tap-the-duc-giup-ren-luyen-tri-nho-co-dung-hay-khong-2

Vậy những loại bài tập nào có lợi cho não của bạn? Nghiên cứu cho thấy rằng khi muốn giữ cho đầu óc nhạy bén, bạn cần kết hợp rèn luyện cơ thể cũng như tinh thần và tuân theo những thói quen lành mạnh.

Một  nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2019 trên  Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã  theo dõi 196.383 người tham gia từ60 tuổi trở lên không bị suy giảm nhận thức hoặc sa sút trí tuệ khi họ tham gia nghiên cứu và theo dõi dữ liệu trong tám năm về các yếu tố giúp trí nhớ dài lâu như không hút thuốc, rèn luyện thể chất thường xuyên, ăn uống lành mạnh và uống rượu vừa phải.

tap-the-duc-giup-ren-luyen-tri-nho-co-dung-hay-khong-3

Họ phát hiện ra rằng lối sống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệở những người tham gia, bất kể nguy cơ di truyền đối với bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ di truyền.

Các bài tập hữu ích để rèn luyện trí nhớ

1.    Kiểm tra việc thu hồi của bạn.  Lập danh sách - những món hàng tạp hóa, những việc cần làm hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn nghĩ đến - và ghi nhớ nó. Một giờ sau, hãy xem bạn có thể thu hồi bao nhiêu mục. Tạo danh sách càng thách thức càng tốt để kích thích trí nhớ hoạt động. 

tap-the-duc-giup-ren-luyen-tri-nho-co-dung-hay-khong-4

2.    Học chơi một nhạc cụ hoặc tham gia một dàn hợp xướng. Các nghiên cứu cho thấy rằng  học một cái gì đó mới và phức tạp trong một thời gian dài  là lý tưởng để giúp tâm trí không bị lão hóa.

3.    Làm toán trong đầu của bạn.  Tìm ra các vấn đề mà không cần sự hỗ trợ của bút chì, giấy hoặc máy tính. Bạn có thể làm cho việc này trở nên khó khăn hơn bằng cách đi bộ cùng lúc làm.

4.    Tham gia một lớp học nấu ăn.  Học cách nấu một món ăn mới. Nấu ăn sử dụng một số giác quan - khứu giác, xúc giác, thị giác và  vị giác  - liên quan đến các bộ phận khác nhau của não.
 

 

Tags : máy chạy bộ điện tại nhà, máy tập xe đạp tại nhà.