Triệu chứng đâu đầu thế nào và cách chữa đau đầu do căng thẳng

Ngày đăng 30/09/2020 09:01

Tin liên quan

Đau đầu là triệu chứng thường gặp trong đời sống hàng ngày. Đau đầu có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, ở bất kì độ tuổi nào. Nguyên nhân chủ yếu thường do:

trieu-chung-dau-dau-the-nao-va-cach-chua-dau-dau-do-cang-thang

- Thay đổi thời tiết liên tục, nắng mưa thất thường dễ khiến người bệnh đau nhức đầu.

- Người bệnh thiếu ngủ, ngủ không sâu hoặc không ngủ đủ giấc.

- Thường xuyên căng thẳng do có quá nhiều công việc cần giải quyết, dẫn đến stress, mệt mỏi.

- Rối loạn nội tiết ở nữ giới, thường xảy ra khi người bệnh đang trong chu kì kinh nguyệt. 

Triệu chứng đâu đầu thế nào và cách chữa đau đầu do căng thẳng

trieu-chung-dau-dau-the-nao-va-cach-chua-dau-dau-do-cang-thang-1

Thông thường, đau đầu thường có một số dạng phổ biến như đau do căng thẳng, đau nửa đầu, đau đầu theo từng cơn và đau đầu mãn tính. Đau đầu lâu ngày không khỏi có thể làm tổn thương tế bào thần kinh bên trong não bộ, có thể dẫn đến trầm cảm, lo âu, hay quên, thiếu tập trung, sa sút trí tuệ,…

Phần lớn người bệnh hiện nay thường không biết nguyên nhân chính gây ra chứng đau đầu là gì. Họ chỉ sử dụng thuốc giảm đau để nhanh khỏi các cơn đau đầu một cách tức thời. Tuy nhiên, nếu như chỉ sử dụng thuốc, người bệnh dễ rơi vào trạng thái lạm dụng, không thể bỏ thuốc giảm đau, bệnh không những thuyên giảm mà ngày một nặng hơn.

trieu-chung-dau-dau-the-nao-va-cach-chua-dau-dau-do-cang-thang-2

Do vậy, để điều trị bệnh đau đầu, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để biết được nguyên nhân chính gây ra đau đầu là gì, đồng thời sẽ được điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đơn, người bệnh có thể chọn một phương pháp giảm đau đầu hiệu quả, đó là phương pháp massage bấm huyệt.

trieu-chung-dau-dau-the-nao-va-cach-chua-dau-dau-do-cang-thang-3

Bạn nằm thoải mái trên giường, thả lỏng cơ thể. Bạn nên nhờ một người thân trong gia đình thực hiện giúp hoặc tới các spa, cơ sở trị liệu thực hiện.

- Đặt hai bàn tay lên vùng đầu sao cho 4 ngón ôm hai bên đầu và ngón tay cái để ở giữa trán, sau đó miết tay theo đường chéo từ điểm giữa hai hàng lông mày sang hai bên, dừng ở huyệt Thái Dương. Bạn cần thực hiện động tác này 5-6 lần.

trieu-chung-dau-dau-the-nao-va-cach-chua-dau-dau-do-cang-thang-4

- Dùng ngón giữa của bàn tay ấn nhẹ vào huyệt Bách Hội. Huyệt Bách Hội nằm ở đỉnh đầu, là điểm giao nhau của một đường đi ngang qua đỉnh vành tai và một đường dọc qua giữa đầu, khi sờ sẽ thấy một khe xương lõm xuống.

- Di chuyển xuống và day nhẹ nhàng huyệt Thái Dương. Bạn chỉ cần ấn xuống chỗ lõm đằng sau hai bên chân mày, cách chân mày khoảng 1,5-2cm và thấy các đường mạch máu nổi rõ thì bạn đã tìm đúng vị trí huyệt Thái Dương. Bạn có thể sử dụng hai ngón hoặc sử dụng ngón trỏ day ấn vào vị trí của huyệt theo hình vòng tròn trong khoảng 2-3 phút. Miết từ thái dương vòng tai ra sau gáy, làm khoảng 2-3 lần.

trieu-chung-dau-dau-the-nao-va-cach-chua-dau-dau-do-cang-thang-5

- Luồn tay vào tóc, dùng đầu các ngón tay day theo hình xoắn ốc lên khắp toàn bộ da đầu. 

- Dùng đầu các ngón tay ấn vào da đầu như động tác đánh đàn piano.

- Hai bàn tay áp vào tai, 4 ngón tay ở phía sau đầu, tiến hành massage vùng gáy. 

Ngoài day bấm huyệt Bách Hội, Thái Dương, bạn còn thể day bấm thêm một số huyệt vị sau:

Huyệt Ấn Đường: Nằm tại vị trí ngay chính giữa khuôn mặt, nằm giữa hai đầu lông mày. Bạn dùng hai ngón tay trỏ và giữ day ấn vào huyệt Ấn Đường theo chuyển động tròn trong vòng vài phút. 

trieu-chung-dau-dau-the-nao-va-cach-chua-dau-dau-do-cang-thang-6

Huyệt Phong Trì: Để xác định huyệt, bạn đưa hai tay ra phía sau đầu, sờ vào gáy sẽ thấy hai chỗ lõm ở đáy sọ đối xứng hai bên. Bạn dùng hai ngón, ngón trỏ và ngón cái day ấn vào huyệt với lực vừa phải. Bạn day ấn khoảng 5-10 lần cho tới khi nào huyệt nóng lên là được. 

Trên đây là cách massage bấm huyệt trị đau đầu. Nếu không thời gian để ra spa, bạn cũng có thể thực hiện massage day bấm với các động tác đơn giản với các huyệt đạo dễ tìm. 

 

Tags : ghế mát xa nhật bản, thiết bị phục hồi chức năng.